10 Tác Dụng Của Đu Đủ Cho Sức Khỏe, Sắc Đẹp Và Giảm Cân

Đu đủ là loại trái cây đã quá quen thuộc với hầu hết chúng ta. Nó bắt nguồn từ miền nam Mexico, sau đó là miền đông của Trung Mỹ. Đến bây giờ thì đu đủ đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Loại quả này có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Nhưng ít ai có thể hiểu hết về những tác dụng của đu đủ mang lại cho sức khỏe mỗi người. Vậy hãy cùng Dobigsize.vn đi tìm hiểu về loại trái cây “đa zi năng” này ở bên dưới nhé!

Trong Đu Đủ Có Những Loại Vitamin Nào?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia. Một trái đu đủ chín sẽ chứa khoảng 90% nước, 13% đường, hàm lượng lớn Carotenoid Acid hữu cơ. Các loại vitamin A,B,C tổng hợp cùng một số chất khác. Như Xenlulozo, Canxi, Photpho, Magie, Sắt, Thiamin và Riboflavin.

Và các nhà khoa học cũng đã phân tích ra. Cứ trong 100g đu đủ thì sẽ có từ 74 – 80mg vitamin C (chiếm chủ yếu trong đu đủ). Tiền vitamin A – Caroten. Ngoài ra, còn kết hợp thêm vitamin B1, B2 cùng các khoáng chất. Như Kali (khoảng 179mg), Canxi, Magie, Sắt và Kẽm.

đu đủ

10 Tác Dụng Của Đu Đủ Ho Sức Khỏe, Sắc Đẹp & Giảm Cân

1. Tác Dụng Của Đu Đủ Giúp Hỗ Trợ Hệ Tiêu Hóa

Trong đu đủ có chứa một lượng Enzym Papain – hay còn gọi là men Papain – cực dồi dào. Lượng men này sẽ chuyển hóa các protein mà bạn nạp vào cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng hơn.

Một nghiên cứu của các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng, nếu sử dụng đu đủ chín trong vòng 40 ngày. Các triệu chứng của bệnh tiêu chảy hay đầy hơi cũng được giảm đáng kể. Và “hô biến” bay đi mất! Bật mí nhỏ thêm, ở “thời ông bà anh”, đu đủ thường xem như phương thuốc dân gian. Điều trị bệnh táo bón đấy!

đu đủ

2. Cải Thiện Và Giảm Viêm Hiệu Quả

Bên cạnh việc hỗ trợ tiêu hóa, đu đủ còn được xem như là “liều thuốc” chống viêm nhiễm. Và có tính chất kháng viêm. Trong thành phần của đu đủ có chứa 2 loại hợp chất quan trọng có tác dụng. Làm giảm triệu chứng của quá trình viêm nhiễm, đồng thời hỗ trợ làm lành các chấn thương nhanh hơn. Ngoài ra hàm lượng vitamin C, vitamin E và Beta Carotene trong loại quả này. Có thể đẩy lùi các nguy cơ dẫn đến viêm nhiễm. Từ đó phòng ngừa cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm tốt nhất.

3. Tác Dụng Của Đu Đủ Đối Với Giúp Ngăn Ngừa Thoái Hóa Điểm Vàng

Vào đầu năm 2009, tờ tạp chí Nhãn Khoa của Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người. Nên ăn 3 khẩu phần rau xanh và hoa quả mỗi ngày. Điều này sẽ hỗ trợ giảm tới 36% các nguy cơ gây thoái hóa điểm vàng – bệnh AMD. Tạp chí này cũng đã chỉ ra các loại quả có tác dụng ngăn ngừa bệnh tốt nhất là cà rốt và đu đủ.

Trong đu đủ rất giàu vitamin C,A và E, kết hợp cùng Carotenoid và chất chống oxy hóa. Sẽ giúp sáng mắt và đẩy lùi được nguy cơ mắc bệnh AMD. Ngay cả những người trẻ, còn trong độ tuổi “thanh xuân” như chúng ta cũng nên lưu ý. Thường xuyên bổ sung các loại vitamin này cho cơ thể.

4. Tác Dụng Của Đu Đủ Giúp Ngăn Ngừa Các Bệnh Tim Mạch

Thêm một tác dụng của đu đủ mà bạn nhất định phải biết là giúp phòng ngừa bệnh tim mạch. Đặc biệt đối với những người có bệnh đái tháo đường và xơ vữa động mạch. Các loại vitamin này khi đi vào cơ thể sẽ ức chế quá trình oxy hóa cholesterol. Làm giảm các mảng tiểu cầu do quá trình này tạo ra. Từ đó đẩy nhanh quá trình lưu thông mạch máu thuận lợi hơn.

Ngoài ra, hợp chất từ vitamin E và C trong đu đủ – Paraoxonase. Hay Enzym – có thể ngăn chặn quá trình hình thành các cholesterol xấu. Chất xơ từ đu đủ cũng có thể giảm mỡ trong máu. Và Acid Folic sẽ chuyển hóa Homocysteine thành các Acid Amino cần thiết.

đu đủ

5. Hỗ Trợ Giảm Cân

Như KIM đã đề cập bên trên, trong đu đủ chứa rất ít calo, chủ yếu là 90% nước, chất xơ. Cùng các vitamin có lợi khác, chỉ chứa khoảng 32 calo/100g đu đủ. Thế nên việc sử dụng đu đủ để giảm cân là hoàn toàn có thể. Sử dụng đu đủ đều đặn có thể làm giảm các cơn thèm ăn. Bởi đu đủ đã cung cấp khá nhiều dưỡng chất để nạp năng lượng cho cơ thể.

Bạn có thể dùng đu đủ để chế biến thành các món ăn hay đồ uống khác nhau. Hoặc có thể ăn trực tiếp. Một tô sữa chua trái cây cho buổi ăn xế thì sao. Ý tưởng quá tuyệt vời để xua tan cái nóng và stress mỗi ngày đúng không?

đu đủ

6. Tác Dụng Của Đu Đu Giúp Cấp Ẩm Cho Da

Ngoài những tác dụng cực bổ ích cho sức khỏe ra. Thì đu đủ còn có công dụng cải thiện làn da và làm đẹp vóc dáng. Trong đu đủ chứa hẳn một “kho báu” Beta Carotene. Góp phần vào công cuộc chống oxy hóa cho làn da, cải thiện tình trạng da khô rõ rệt.

Chứa đến 90% nước cùng các vitamin C,A,B1 và B2. Cộng thêm “vũ khí tối thượng” là các khoáng chất. Đu đủ sẽ là “công cụ” tự nhiên giúp cấp nước, tạo độ căng bóng  cho làn da.

Bên cạnh việc sử dụng đu đủ để chế biến hay ăn trực tiếp. Chị em còn có thể tận dụng đu đủ kết hợp với mật ong hoặc yến mạch để đắp mặt nạ dưỡng da. Một quả đu đủ, muôn kiểu dưỡng nhan từ trong ra ngoài, còn gì tuyệt hơn?

7. Ngăn Ngừa Tình Trạng Lão Hóa Hình Thành Nếp Nhăn

Làm chậm quá trình lão hóa và và xóa đi các “dấu vết của tuổi tác”. Chắc hẳn là tác dụng của đu đủ được chị em quan tâm nhiều nhất.

Vitamin a, vitamin C cùng Kali và Magie sẽ ngăn chặn. Dần dần làm mờ và xóa đi các nếp nhăn, đặc biệt ở vùng quanh mắt và khóe miệng. Ngoài ra, Beta Hydroxy Acid và BHA có trong đu đủ. Cũng góp phần làm sạch là loại bỏ bụi bẩn bên trong lỗ chân lông.

8. Tác Dụng Của Đu Đu Giúp Loại Bỏ Tế Bào Chết, Phục Hồi Da

Lượng Enzym Papain có trong đu đủ có tác dụng làm trắng da rất tốt, khi sử dụng mặt nạ đu đủ. Enzym này sẽ hỗ trợ loại bỏ các tế bào chết trên da, trả lại cho bạn làn da tươi trẻ trắng hồng.

Papain có trong đu đủ cũng được các hãng mỹ phẩm tận dụng rất nhiều trong thời gian gần đây. Đặc biệt là các sản phẩm tẩy da chết, chẳng hạn như sản phẩm tẩy da chết MD Dermatics Peel Plus Cream. Nếu bạn muốn tận dụng đu đủ để làm mặt nạ dưỡng da. Hãy chú ý sử dụng cả phần vỏ và phần thịt bên dưới vỏ nhé. Bởi đây là nơi tập trung lượng lớn Papain trong đu đủ đấy!

9. Phòng Tránh Gàu

Ngoài chăm sóc da mặt ra, thêm một tác dụng của đu đủ nữa mà ít ai tìm hiểu. Đó là đu đủ có thể dùng để chăm sóc tóc và giảm gàu cho da đầu. Hàm lượng Papain trong đu đủ không chỉ loại bỏ các tế bào chết trên da mặt. Mà ngay cả da đầu cũng có thể. Bên cạnh đó, loại dưỡng chất này còn ức chế quá trình sinh sôi và lan rộng của vi nấm. Giảm hẳn cảm giác ngứa ngáy khó chịu do gàu gây ra.

đu đủ

Để Phát Huy Tác Dụng Của Đu Đủ Trong Việc Trị Gàu, Bạn Có Thể Thực Hiện Theo Các Bước Sau:

  •  Đu đủ rửa sạch gọt vỏ, bỏ hạt, sau đó thái thành từng miếng nhỏ và băm nhuyễn. Hoặc bạn có thể cho vào máy xay để tiết kiệm thời gian.
  •  Trước khi sử dụng đu đủ, dùng nước sạch dội sơ qua tóc và da đầu. Để loại bỏ đi bụi bẩn còn bám trên tóc. Tiếp đến dùng khăn nhẹ nhàng thấm khô tóc. Ở bước này, bạn không nên lau tóc quá khô, tóc còn độ ẩm sẽ hấp thu dưỡng chất tốt hơn nhiều đấy!
  •  Dùng đu đủ thoa đều lên da đầu, tập trung vào các vùng bị gàu và nấm. Sau đó dùng tay massage da đầu trong khoảng vài phút. Để có hiệu quả tốt hơn, bạn có thể dùng khăn bọc tóc lại và ủ trong khoảng 15-20 phút.
  •  Cuối cùng, chỉ cần gội lại đầu như bình thường là hoàn thành các bước. Nếu thực hiện phương pháp này đều đặn. Bạn sẽ nhận thấy tình trạng gàu ngứa và nấm tóc giảm đi đáng kể.

10. Tác Dụng Của Đu Đu Giúp Kích Thích Tóc Phát Triển

Bên cạnh việc làm sạch gàu ngứa cho da đầu. Các khoáng chất có trong đu đủ còn giúp nuôi dưỡng tóc chắc khỏe và óng mượt hơn. Bạn có thể chuẩn bị đu đủ như KIM đã đề cập ở trên, tương tự ủ tóc với đu đủ trong khoảng 15-20 phút. Nếu muốn hiệu quả cao hơn, bạn có thể cho vào hỗn hợp đu đủ. Một ít dầu dừa, nha đam, mật ong, dầu oliu hay sữa chua để giúp tóc phát triển nhanh hơn nhé!

đu đủ

Cách Dùng Đu Đủ Hiệu Quả

Bạn đánh giá thế nào về tác dụng của đu đủ, rất hữu ích đúng không nào? Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở trên, KIM đã tổng hợp được một số cách dùng đu đủ hiệu quả để bạn có thể tham khảo. Và note vào sổ tay chăm sóc bản thân:

1. Dùng Đu Đủ Để Làm Sinh Tố

  •  Đu đủ chín rửa thật sạch, sau đó loại bỏ hạt, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ để dễ chế biến.
  •  Sử dụng máy xay sinh tố, cho lần lượt các nguyên liệu. Gồm đu đủ cắt miếng, sữa tươi, sữa đặc vào cối xay và xay hỗn hợp thật nhuyễn. Nếu thích, bạn có thể cho thêm đá vào để xay cùng.
  •  Cuối cùng, kiếm một chiếc cốc thật xinh xắn, đổ hỗn hợp ra cốc và thưởng thức thôi nào!
  •  Trong cách làm trên, bạn có thể kết hợp đu đủ cùng các loại trái cây khác tùy theo sở thích nha.

2. Dùng đu đủ trong chế biến món ăn

Không những chế biến thức uống, đu đủ còn được sử dụng để làm nên những món ăn đầy dinh dưỡng mà cực kỳ ngon miệng. Chẳng hạn như:

  •  Dùng đu đủ xanh cùng cà rốt bào sợi. Kết hợp cùng tai lợn đã có được món nộm đu đủ tai heo cực hấp dẫn.
  •  Hay đu đủ gần chín tới có thể đem hầm cùng xương. Tạo nên món canh đu đủ hầm xương với vị ngọt tự nhiên từ đu đủ.
  •  Hoặc bạn cũng có thể sử dụng đu đủ xanh để làm món đu đủ ngâm chua ngọt. Món này có thể bảo quản được lâu, vừa ngon miệng lại vừa tiết kiệm nữa chứ!

Một lưu ý nho nhỏ khi dùng đu đủ để chế biến các món ăn. Bạn nên chọn những quả đu đủ còn xanh hoặc gần chín. Sẽ giữ được độ giòn và ngọt nhẹ của đu đủ, không bị quá nhũn hay quá cứng.

3.3. Dùng Đu Đủ Để Làm Mặt Nạ

  •  Để sử dụng đu đủ làm mặt nạ dưỡng da, trước hết làm sạch đu đủ, gọt vỏ và bỏ hạt. Để loại bỏ những bụi bẩn còn bám trên vỏ đu đủ.
  •  Thái đu đủ thành từng miếng nhỏ và cho vào máy xay, xay nhuyễn thật kỹ.
  •  Cho 1 muỗng mật ong và ½ muỗng nước cốt chanh vào hỗn hợp vừa xay và trộn đều hỗn hợp. Ở bước này, bạn cũng có thể thay thế mật ong và nước cốt chanh thành lòng trắng trứng gà. Nên đánh lòng trắng trứng đến khi sủi bọt nhẹ rồi trộn đều cùng hỗn hợp đu đủ xay nhuyễn.
  •  Tiếp đến dùng hỗn hợp vừa chế biến thoa đều lên mặt và đắp mặt trong khoảng từ 15-30 phút.
  •  Cuối cùng rửa mặt lại bằng nước sạch và nhẹ nhàng dùng khăn lau khô. Sau khi sử dụng mặt nạ trên, bạn sẽ cảm nhận được làn da trắng sáng và mịn màng hơn hẳn.

mask

Một Vài Lưu Ý Nhỏ Khi Sử Dụng Mặt Nạ Đu Đủ:

  •  Khi lựa chọn đu đủ để làm mặt nạ, nên chọn những quả chín. Vì quả xanh vẫn còn nhiều nhựa và mủ, dễ gây viêm nhiễm cho da.
  •  Trước khi đắp mặt nạ. Nên rửa mặt bằng nước ấm để giúp lỗ chân lông giãn nở, hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.
  •  Những bạn da khô hoặc da hỗn hợp thiên khô. Không nên sử dụng mặt nạ đu đủ kèm lòng trắng trứng. Có thể sử dụng đu đủ riêng hoặc thay thế lòng trắng trứng bằng các thành phần khác phù hợp hơn.
  •  Nên kết hợp sử dụng mặt nạ đu đủ và dưỡng da theo quy trình thật khoa học nhé. Để làn da của bạn có thể thêm khỏe đẹp hơn nè!

Vậy là Dobigsize.vn đã giúp bạn liệt kê ra những tác dụng của đu đủ rồi. Hãy lưu ngay lại những cách này và thực hành cùng Dobigsize.vn. Để có sức khỏe và một vóc dáng khỏe mạnh hơn nhé!

Đừng quên theo dõi Dobigsize.vn để biết thêm nhiều mẹo hay ho về chăm sóc và làm đẹp cho cơ thể  TẠI ĐÂY nhé!

Có cơ thể đẹp, ngại gì không ghé ngay TẠI ĐÂY để tìm được trang phục đi chơi vào các dịp đặc biệt nhé!

KIM FASHION BLOG

Bài Viết Liên Quan

Scroll to Top