SỰ TĨNH TÂM: BUỔI ĐẦU KHÓ KHĂN NHƯNG HẠNH PHÚC VỀ SAU

Mindfulness – Sự tĩnh tâm, sự tỉnh thức, hay chánh niệm – là hoạt động nhận thức có mặt tâm của mình tại nơi ta hiện diện mà không có bất cứ sự phán xét nào.

Sự tĩnh tâm hay chánh niệm (Mindfulness) là những từ khoá tìm kiếm thông dụng nhất trong hơn một thập kỷ qua. Sống ở hiện tại nhiều hơn, ta sẽ hạnh phúc hơn. Mời bạn cùng dobigsize tìm hiểu những chỉ dẫn của Leo Barbauta, người đã thực tập sống tối giản và thực hành thiền trong nhiều năm qua với trang Zen habits thu hút hơn 2 triệu người đọc.

Những ngộ nhận buổi đầu

Sự tĩnh tâm thì dễ chịu vô cùng

Ngồi lắng yên và nhận biết sự có mặt với cảm giác trống trải đang diễn ra. Ban đầu có thể gây nhàm chán. Bạn sẽ bị thúc giục bởi bản ngã mong muốn thoát ra khỏi trạng thái tĩnh lặng. Ngồi lắng yên thật sự không dễ dàng gì, nhưng cũng chính vì vậy khi thoát ra khỏi lối sống cũ là một hoạt động đáng nhớ.

Khi đã đạt đến trạng thái tĩnh tâm thì sẽ không còn rơi vào tình trạng hỗn loạn

Sự tỉnh thức luôn đi cùng hỗn loạn như bản chất cuộc sống này vậy. Đó là lý do bạn nên mở lòng với cuộc sống thay vì luôn mong mỏi về tương lai.
Khi thiền đều đặn và nhận thấy tiến triển hơn từng ngày. Bạn luôn giữ gìn tâm của bạn trong trạng thái yên tĩnh nhất. Bạn sẽ phải học cách có mặt ở hiện tại, ý thức được những gì đang diễn ra để kết nối với bản thân trong trạng thái hỗn loạn.

Sự tĩnh tâm có thể dễ dàng đạt được

Sự tĩnh lặng của tâm, là sự nhận biết mọi trạng thái mà không có sự phán xét. Người mới bắt đầu nghĩ rằng rất dễ dàng nắm bắt. Kỳ thực, chính họ là người nhận ra lầm tưởng. Lúc ngồi yên, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, muốn đứng dậy, muốn làm cái này, cái kia và vài thông tin đang lởn vởn trong đầu bạn lúc đó. Chỉ duy việc ngồi yên một chỗ và chú tâm vào cảm giác hiện tại là khó hơn cả.

Sự tĩnh tâm thì dễ chịu vô cùng

Ngồi yên và đối mặt với cảm giác trống trải đang diễn ra có thể gây nhàm chán. Bạn sẽ bị thúc giục bởi mong muốn thoát ra khỏi trạng thái tĩnh để làm việc này việc nọ. Điều này sẽ diễn ra liên tục vì đó là mô thức cũ đã ăn sâu vào tâm trí bạn. Thiền để đạt đến trạng thái tỉnh thức thực sự không dễ dàng gì, nhưng cũng chính vì vậy mà hành trình bứt ra khỏi lề lối cũ là một trải nghiệm sâu sắc và đáng nhớ.

Những hạnh phúc về sau

Mở lòng hơn, ít phán xét hơn

Khi có những tiến triển trong thiền tập và ngày càng có ý thức hơn về các mô thức hình thành thói quen mới, về cách suy nghĩ, về cách đối mặt với phần sâu thằm của chính mình; khi bạn đang sống trong hiện tại, một điều hiển nhiên là bạn sẽ nghĩ người khác không tỉnh thức. Và bạn biết không? Có một ý nghĩ rất buồn cười là bạn sẽ cho rằng họ nên có mặt ở hiện tại nhiều hơn, rằng bạn biết cách giúp họ trở nên tĩnh tâm vì bạn đã học được điều đó rồi.

Bạn sẽ nhận ra việc phán xét người khác, cho rằng họ phải cư xử thế này thế kia. Thật ra chỉ là một mô thức cũ của tâm trí luôn muốn kiểm soát mọi việc. Bạn sẽ học cách cứ để mọi thứ qua đi. Khi làm vậy, bạn sẽ mở lòng hơn để kết nối với người khác bằng sự nhạy cảm của riêng mình.

Sự tĩnh tâm quét sạch những hiểu biết bạn lầm tưởng

Khi ngồi lắng yên được rồi, bạn nghĩ mình đã thấu hiểu hết tất cả, bỗng một ngày điều đó không đúng nữa. Bạn học thêm một bài học. Sau đó một thời gian, bạn lại bắt gặp “người thầy” mới qua những buổi nói chuyện, thuyết giảng hay qua sách vở. Và bạn lại thấy bối rối, ngỡ ngàng như buổi đầu.

Cứ như thế, khi mà bạn tưởng mình đã hiểu hết, thì bạn lại vỡ ra một bài học mới. Sự tĩnh tâm có thể gây khó chịu (hoặc thú vị) khi tưởng chừng như bạn đã biết hết. Đó là một phần nhiệm mầu trong chánh niệm. Đây cũng là bản chất cuộc sống với những điều không chắc chắn luôn diễn ra và điều ta cần học là mở lòng đón nhận và yêu thương.

Hơn cả sự tĩnh tâm là lòng trắc ẩn

Khi mới thiền tập, bạn cảm thấy tĩnh tâm là câu trả lời cho tất cả. Nhưng đó không phải là phép màu để giải quyết mọi chuyện. Việc thực hành thiền mang lại nhận thức tuyệt vời trong cuộc sống của bạn, nhưng đôi khi lại là trải nghiệm khủng khiếp nhất mà bạn đối mặt. Những suy nghĩ tệ hại mà bạn nhận thấy về bản thân mình, về người khác và cả thế giới xung quanh. Khi đi sâu vào tâm của mình, sự tĩnh tâm không phải lúc nào cũng dễ chịu.

Đó là lý do thiền tỉnh thức chỉ là một phần việc của bạn. Phần việc còn lại đòi hỏi sự trắc ẩn – cho bản thân và người khác. Tâm sức mạnh của sự nhạy cảm – một lời nguyền đối. Những ai không biết cách đón nhận và là một món quà cho những ai mở cửa trái tim mình. Nó cần đến sức mạnh của sự chân thành và mở lòng với mọi thứ xung quanh. Nó cần đến sự sẵn lòng yêu mọi thứ như nó vốn có. Mà không có nhu cầu kiểm soát tất cả – phần việc đòi hỏi lòng dũng cảm lớn lao.

Xin mượn lời của Eckhart Tolle gửi đến bạn và tôi: “Sự thức tỉnh là bước kế tiếp sẽ xảy ra trong quá trình phát triển tâm thức của nhân loại. Nhân loại sẽ bước sang một giai đoạn mà sự thức tỉnh trong tâm hồn sẽ tạo ra sự tự do và niềm hạnh phúc của mỗi con người và trên toàn thế giới”.

 

 

 

 

 

 

 

KIM FASHION BLOG

Bài Viết Liên Quan

Scroll to Top
Scroll to Top